Ưu Đãi Mới Nhất
0919 758 858

Biển số vàng xe kinh doanh không đổi có bị phạt?

Biển số vàng xe kinh doanh không đổi có bị phạt?

Thứ năm, 29/06/2023, 15:39 GMT+7

Biển số vàng xe kinh doanh không đổi có bị phạt? Mức phạt là bao nhiêu? Đổi sang biển số màu vàng ở đâu và mất bao lâu? Nhiều thắc mắc của tài xế trước những quy định mới này. Đừng lo, Suzuki Việt Thắng chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây!

bien-so-mau-vang-3

Mức phạt xe kinh doanh không đăng ký biển số vàng

2101191402-bien-so-vang4auff-16352397333261373914449

Không chấp hành quy định về biển số” theo Nghị định 100 của Chính phủ. Đối với lỗi này, phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức. Thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết, hiện toàn thành phố có hơn 50.000 phương tiện kinh doanh vận tải chưa đổi biển số màu vàng.

Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu phương tiện kinh doanh vận tải sẽ bị phạt nếu không đổi biển số màu vàng trước ngày 31/12. Ngày 1/11, thông tin với Tạp chí Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông TP. Hiện nay, nhiều phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải chưa chủ động đến cơ quan để làm thủ tục cấp, đổi sang biển số màu vàng theo quy định.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/8/2020: “Xe đang hoạt động kinh doanh. phương tiện giao thông trước ngày Thông tư này có hiệu lực thì đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn có khoảng 135.000 phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, đến tháng 10/2021, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn chưa chủ động đến cơ quan để làm thủ tục cấp, đổi sang biển số màu vàng.

Để chủ động triển khai hiệu quả, đảm bảo thời gian quy định, Phòng CSGT Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn TP Hà Nội sớm có lộ trình, kế hoạch. có kế hoạch đổi biển số màu vàng trước ngày 31 tháng 12 năm 2021. Sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Được biết, lực lượng CSGT tuần tra trên đường đã phát hiện, kiểm tra và xử phạt số tiền 3 triệu đồng đối với cá nhân, 6 triệu đồng đối với tổ chức vận tải vi phạm quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ.

Để làm được việc này và đảm bảo thời gian quy định, Phòng CSGT Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn sớm có lộ trình, kế hoạch đổi màu biển số. vàng đúng thời gian quy định, tránh dồn dập, tập trung vào những ngày cuối làm ảnh hưởng đến tiến độ nhận biển mới.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã bố trí Đội đăng ký phương tiện tiếp nhận hồ sơ đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn TP Hà Nội. trong giờ hành chính, các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật; trừ các ngày lễ, tết ​​theo quy định).

Ngày 25.10, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, các xe của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải gắn biển số trắng đều phải đổi. ra biển số màu vàng. Hạn chót đăng ký là ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Tuy nhiên, qua rà soát, toàn thành phố hiện có hơn 50.000 phương tiện kinh doanh vận tải chưa được đổi biển số màu vàng. Như vậy, thời hạn cấp, đổi biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải là dưới 3 tháng.

Biển số xe màu vàng là gì? Biển số vàng áp dụng cho xe nào?

Biển số xe màu vàng là quy định mới của Bộ Công an. Bộ Công an đã quyết định ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA thay thế Thông tư 15/2014 quy định các loại xe ô tô kinh doanh vận tải (xe taxi, xe khách, xe tải, xe công nghệ...) phải bắt buộc phải có đổi sang biển số có nền màu vàng. Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Đối với những xe đã hoạt động kinh doanh vận tải trước thời điểm Thông tư 58/2020 có hiệu lực sẽ phải đổi biển số theo quy định mới trước tháng 12 31, 2021.

Bien-So-Vang

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số xe sử dụng sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Số sê-ri để sử dụng lần lượt là một trong các chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z. Tuy nhiên, loại biển số mới này sẽ khác với biển số màu vàng chữ đỏ cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, khu kinh tế thương mại đặc biệt.

Đổi biển số xe màu vàng ở đâu?

 • Theo Điều 3 của Thông tư 58/2020 TT-BCA, việc cấp và đổi biển số xe sẽ do các đơn vị sau đảm nhận:
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng cảnh sát giao thông.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

Các chủ xe cần phải lưu ý về địa điểm đổi biển số xe màu vàng mới để tránh gửi nhầm chỗ gây tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhé.

Trình tự thủ tục cấp, đổi biển số vàng như sau:

Đối với xe đăng ký mới, hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của thông tư 58);
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe;
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe;
 • Giấy tờ nguồn gốc của xe.

Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng, hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của thông tư 58).

bien-so-mau-vang-1

>>> Xem thêm: TẠI SAO PHẢI LẮP ĐẶT HỘP ĐEN Ô TÔ

Chủ phương tiện đến làm thủ tục cần xuất trình CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng). Doanh nghiệp nếu đổi biển số màu vàng cho số lượng lớn xe phải có công văn kèm theo danh sách xe, thông tin biển số trong danh sách phải chính xác.

Đối với xe đứng tên doanh nghiệp, khi đổi biển số màu vàng kèm theo giấy đăng ký xe phải lập tờ khai theo mẫu cho từng xe.

Đối với trường hợp chưa thay đổi số và thông tin chủ xe, cá nhân, doanh nghiệp không phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải cà số khung, số máy. Sau khi nhận biển số màu vàng, chủ xe mới nộp lại biển số cũ (biển số màu trắng) cho cơ quan đăng ký xe nên quá trình sang tên biển số màu vàng sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Phòng PC08 tiếp nhận cấp đổi biển số từ thứ 2 đến chủ nhật (trong giờ hành chính, riêng buổi chiều thứ 7).

Từ ngày 1/1/2022, tất cả các xe kinh doanh không đổi sang biển số màu vàng sẽ phạm lỗi “Không chấp hành quy định về biển số” quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP .

Phạt tiền 2 – 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và 4 – 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Quy trình đổi sang biển số màu vàng

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ xin đổi/cấp biển số màu vàng

Trước khi đổi biển số xe màu vàng, các chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây nhé:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu. Đối với những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài về nước có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Biển số xe cũ (không cần phải mang trực tiếp xe đến).

Lưu ý: Nếu bạn ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục đăng ký biển số xe thì bên cạnh những giấy tờ của chủ xe, người được ủy quyền sẽ phải xuất trình CMND hoặc CCCD.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ở bước 1, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần đem hồ sơ đến một trong các địa điểm sau để nộp hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định:

 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng cảnh sát giao thông.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

Bước 3: Đợi kết quả hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của chủ xe, các Cán bộ Công An sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển số xe cho các chủ xe. Thời hạn cấp hồ sơ được quy định tại Điều 4 của Thông tư về Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe như sau:

 • Cấp lần đầu, đổi biển số: Ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 • Cấp lần đầu, cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số: Không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại biển số bị mất, mờ, hỏng: Không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đổi biển số xe màu vàng có mất tiền không?

Theo Điều 5 của Thông tư 229/2016/ TT – BTC được ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ Tài Chính quy định về mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký lái xe kèm biển số xe như sau:

Trong đó:

 • Khu vực I: Các khu vực trong TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 • Khu vực II: Gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.
 • Khu vực III: Các khu vực không nằm trong khu vực II và III.

Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt không?

Bien-So-Vang

Theo Bộ Công an, quy định đổi sang biển số màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải nhằm tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là taxi công nghệ và taxi truyền thống. Ngoài ra, việc yêu cầu đổi sang biển số màu vàng còn nhằm khắc phục tình trạng “xe dù, xe cóc” trốn thuế, gây mất trật tự an toàn giao thông, gian lận, cạnh tranh không lành mạnh…

Trường hợp người điều khiển không chấp hành quy định về biển số sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng hoặc từ 4 - 8 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Điều 30, Khoản 7 , Điểm đ. Ngoài ra, đến hết ngày 31/12/2021, xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải không sang đổi biển số màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng.

Một số lưu ý khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng

Khi xin biển số màu vàng tài xế cần lưu ý một số điều như sau:

Tại các đơn vị tiếp nhận hồ sơ cấp đổi biển số, thời gian làm việc được niêm yết thường là 7h30-11h30 và 13h-17h, từ thứ hai đến sáng thứ bảy. Tuy nhiên, tài xế nên đi sớm trước. thời gian chốt hồ sơ từ 1 đến 2 tiếng để kịp làm thủ tục, tránh trường hợp quá nhiều người đến nộp hồ sơ cùng lúc khiến hồ sơ của bạn bị dồn sang ngày hôm sau gây mất thời gian.

bien-so-mau-vang-2

>>> Xem thêm: QUÁ TRÌNH BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM XE Ô TÔ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Thủ tục cấp đổi biển số khá đơn giản, tài xế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như đã nêu trên và đến cơ quan có thẩm quyền để nộp. Vì vậy, các tài xế không nên sử dụng các dịch vụ “cò mồi” gây lãng phí tiền bạc và có thể gặp nhiều rủi ro ngoài ý muốn.

Thời hạn cấp, đổi biển số màu vàng đến hết ngày 31/12/2021. Do đó, các tài xế nên sắp xếp thời gian thích hợp để đổi biển số mới, tránh để vào những ngày cuối vì khi đó có thể sẽ rất đông và mất lâu hơn để chờ đợi.

Biển số màu vàng, quy định đổi sang biển số màu vàng và mức phạt khi kinh doanh không đổi sang biển số màu vàng đã được chúng tôi gửi đến các bạn chi tiết trong bài viết này. Hi vọng những kiến ​​thức cung cấp giúp ích cho bạn. Chúc bạn ngày tốt lành!

 • Địa chỉ : 63 Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0919.758.858 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: marketing@suzuki-vietthang.vn
 • Website: www.suzuki-vietthang.vn

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG.!