Ưu Đãi Mới Nhất
0919 758 858

Cách sử dụng điều hòa ôtô để tránh sốc nhiệt trong mùa nắng nóng

Cách sử dụng điều hòa ôtô để tránh sốc nhiệt trong mùa nắng nóng

Thứ hai, 29/08/2022, 09:18 GMT+7

Nắng nóng thực sự là tác nhân gây hại đối với ôtô, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là với trẻ em. Nếu không sử dụng điều hòa đúng cách dễ phát sinh những hiện tượng bất lợi cho sức khỏe.

Sốc nhiệt

Sử dụng điều hòa ôtô đúng cách mang lại nhiều lợi ích. Vừa giải quyết được cảm giác nóng nực vừa bảo vệ khoang lái tránh khỏi tác động xấu của nhiệt độ cao. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bị sốc nhiệt khi sử dụng điều hòa ôtô do cơ thể không kịp thích nghi với nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ bên trong xe.

Người bị sốc nhiệt cần được chăm sóc y tế đúng cách nếu không có thể đối diện nguy cơ tử vong. Nhận biết hiện tượng sốc nhiệt qua các dấu hiệu sau: Thân nhiệt cao, không đổ mồ hôi, da nóng đỏ và khô, mạch đập nhanh, khó thở, ảo giác hoặc có hành vi kỳ lạ...

Theo chuyên gia về sức khỏe, cơ thể chúng ta rơi vào tình trạng sốc nhiệt khi đang ở trong môi trường điều hòa mà bước ra ngoài trời rất nóng hoặc đi từ ngoài trời nóng vào ngay khu vực bật điều hòa ở nhiệt độ thấp. Nguy cơ sốc nhiệt tăng cao khi nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng 39 độc C trở lên.

Chính vì vậy, khi sử dụng ô tô, người dùng cần thực hiện những điều sau:

- Trước khi bước vào xe

Dừng/đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu khiến nhiệt độ trong xe tăng cao. Việc đầu tiên trước khi vào khoang lái là mở tung cửa sổ để luồng khí nóng trong xe thoát ra ngoài. Nếu cơ thể đang có mồ hôi nhễ nhại, bạn cần lau khô người hoặc đứng ngoài đợi ráo mồ hôi rồi mới bước vào khoang xe nhằm tránh cảm lạnh khi bật điều hòa.

- Khi chuẩn bị dừng xe 

Trước khi dừng xe vài phút, bạn nên tắt điều hòa và dùng quạt gió hoặc hạ kính xuống 1 chút để cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài. Tắt điều hòa trước khi dừng và để chế độ quạt gió còn giúp xua đuổi không khí ẩm tồn đọng vốn là nhân tố sinh ra nấm mốc, gây mùi cho khoang xe.

Hít phải khí độc sản sinh bên trong xe

Bề mặt nhựa trên bảng điều khiển, ghế ngồi, ống dẫn khí,... trong khoang nội thất ô tô chứa chất benzen, có khả năng sản sinh độc tố, gây hại đến gan, thận hoặc gây ra bệnh bạch cầu, ung thư.

Một chiếc xe hơi đậu trong bóng râm, đóng hết cửa sẽ sản sinh 400 - 800 mg benzen, cao gấp 8 lần mức cho phép.

Nếu chiếc xe hơi đó phơi mình dưới nhiệt độ thời tiết khoảng 40 độ C thì lượng khí benzen lên đến 2.000 - 4.000 mg. Người thường xuyên sử dụng ô tô sẽ hít phải chất độc và sinh bệnh.

Mức benzen sẽ giảm xuống nếu chiếc xe có chất lượng tốt và được bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, để phòng tránh bạn nên mở hết cửa trước khi bật điều hòa để không khí trong xe lưu thông. Tuyệt đối không hút thuốc trong xe.

Nguồn: https://laodong.vn/xe/cach-su-dung-dieu-hoa-oto-de-tranh-soc-nhiet-trong-mua-nang-nong-1086164.ldo