Ưu Đãi Mới Nhất
0919 758 858

Cảnh báo: Nhiệt độ trong xe ô tô được đóng kín sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Cảnh báo: Nhiệt độ trong xe ô tô được đóng kín sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Chủ nhật, 13/08/2023, 08:57 GMT+7

Trong số những vụ tử vong trên ô tô không phải do tai nạn đâm va, say nắng là nguyên nhân hàng đầu, đặc biệt với trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Khoảng 38 trẻ em tử vong tại Mỹ mỗi năm vì say nắng trong xe hơi. Riêng từ đầu năm đã có 7 vụ. Năm ngoái, khoảng 38% trong số 24 trường hợp tử vong do nhiệt độ trong xe hơi là trẻ em.

Ngay cả khi mở hé cửa sổ hoặc đỗ xe trong bóng râm, nhiệt độ bên trong xe có thể đạt mức nguy hiểm trong một thời gian ngắn. Thử nghiệm của CR cho thấy ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài là 16,1 độ C, nhiệt độ bên trong một chiếc ôtô đóng kín cửa có thể lên tới 40,5 độ C trong vòng một giờ. Đồng thời kết quả của CR cũng xóa bỏ các lầm tưởng rằng các vụ việc tử vong do nhiệt độ bên trong xe hoặc say nắng chỉ xảy ra vào những ngày nắng nóng của mùa hè.

CR đã tiến hành một số bài kiểm tra nhiệt độ bên trong các phương tiện đóng kín cửa tại đường chạy thử nghiệm tự động của CR ở Colchester, bang Connecticut, Mỹ. Để hiểu rõ hơn nhiệt độ khoang cabin tăng nhanh có thể trở nên không an toàn như thế nào.

Vào một ngày tháng 6, khi nhiệt độ bên ngoài trung bình là 16,1 độ C, trong giờ thử nghiệm đầu tiên, bên trong một chiếc ôtô đang đỗ đạt 40,5 độ C.

Trẻ em có thể tử vong nếu cha mẹ để quên trong ô tô. Ảnh minh họa

Vào một ngày tháng 7, khi nhiệt độ bên ngoài trung bình là 25,5 độ C, trong thời gian thử nghiệm kéo dài một giờ, bên trong của một chiếc sedan màu sáng đạt hơn 40 độ C. Và trong cùng thời gian thử nghiệm kéo dài một giờ đó, bên trong của một chiếc sedan màu tối đạt hơn 42,7 độ C.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Hoa Kỳ (NHTSA) đã cảnh báo rằng vào một ngày nhiệt độ là 15 độ C - giống như thời tiết mùa Xuân - nhưng nhiệt độ bên trong xe có thể đạt mức nguy hiểm lên tới 43,3 độ C trong vài giờ.

Ngưỡng say nắng ở trẻ em là khi nhiệt độ bên trong cơ thể lên đến khoảng 40 độ C, và trẻ có nguy cơ tử vong nghiêm trọng nếu nhiệt độ bên trong cơ thể của chúng lên đến 41,6 độ C, theo các chuyên gia y tế.

Jennifer Stockburger, giám đốc vận hành tại Trung tâm kiểm tra ôtô của CR cho biết: "Không bao giờ được để trẻ em không có người trông ở trong ô tô dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Ngay cả khi bên ngoài trời không nóng bức, nhưng kết quả thử nghiệm của chúng tôi cho thấy nhiệt độ bên trong ôtô tăng nhanh như thế nào, bất kể ôtô của bạn có màu sơn sáng hay tối".

Và nghiên cứu cho thấy rằng bóng râm là không đủ để làm mát khoang cabin. Các nhà nghiên cứu tại đại học Bang Arizona và đại học California tại trường Y San Diego đã đánh giá nhiệt độ không khí trong cabin và nhiệt độ bề mặt trong những chiếc xe giống hệt nhau được đặt trong bóng râm và ngoài ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu của họ ước tính rằng ngay cả trong một chiếc xe đỗ dưới bóng râm, nhiệt độ cơ thể của một đứa trẻ 2 tuổi có thể đạt mức nguy hiểm là 40 độ C trong vòng hai giờ.

Theo Việt Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), mối nguy hiểm từ nhiệt độ cao đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ vì cơ thể trẻ em nóng lên nhanh hơn 3 đến 5 lần so với cơ thể người lớn. Bởi trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, thiếu khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể một cách hiệu quả. Đồng thời, trẻ em mất nước nhanh hơn người lớn.

So sánh màu xe sáng và màu tối trong một giờ, cho thấy việc xe sáng màu đạt mức 40 độ và xe tối màu đạt 42,7 độ. Lý do là bởi xe sáng màu có thể phản chiếu khoảng 60% nhiệt lượng từ ánh sáng mặt trời so với xe tối màu.

Trước đó, trang Consumer Reports cảnh báo, không cứ là mùa hè, ngay cả trong những ngày mát mẻ, nhiệt độ bên trong những chiếc xe đóng kín vẫn có thể đạt tới mức nguy hiểm trong vòng 1 giờ đồng hồ. Với điều kiện đó, trẻ nhỏ nếu bị bỏ quên sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí tử vong.

Trang Consumer Reports đã làm thí nghiệm và nhận thấy, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài là 61 độ F (16 độ C), nhiệt độ bên trong chiếc xe hơi đóng kín vẫn đạt tới hơn 105 độ F (40,5 độ C) chỉ trong 1 giờ, mức nhiệt đặc biệt nguy hiểm và có thể gây tử vong với trẻ em.

"Mức nhiệt đó dường như không vấn đề gì với người lớn, nhưng rất nhanh chóng gây nguy hiểm cho trẻ em", bà Orly Avitzur, một bác sĩ chuyên trách của trang Consumer Reports, nói.

"Với những hành khách lớn tuổi không thể tự chăm sóc bản thân, hay những người gặp trục trặc về thần kinh, cũng có thể gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trong xe vào một ngày thời tiết mát mẻ", bà nói thêm.

Thí nghiệm này được thực hiện nhằm bác bỏ quan niệm lầm tưởng lâu nay cho rằng các trường hợp trẻ bị chết nóng, ngạt trong xe chỉ xảy ra vào những ngày hè nóng bức.

Nguồn: https://vietq.vn/canh-bao-tre-bi-bo-quen-trong-o-to-van-bi-thiet-mang-du-troi-nong-hay-troi-mat-d201915.html