Ưu Đãi Mới Nhất
0919 758 858

Những lý do khiến ô tô gặp hỏa hoạn

Những lý do khiến ô tô gặp hỏa hoạn

Thứ ba, 16/08/2022, 09:12 GMT+7

Tại Việt Nam, số lượng trường hợp xe hơi bị bốc cháy không hề nhỏ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố này.

Ít bảo dưỡng ô tô

It_bYo_dYYng_o_to

Không thường xuyên bảo dưỡng sẽ làm tăng khả năng ô tô bốc cháy. Bỏ qua hoặc liên tục trì hoãn việc đưa chiếc xe của bạn đến một cửa hàng sửa chữa để kiểm tra định kỳ có thể khiến hệ thống dây điện bị lỗi, vòng đệm bị rò rỉ và các bộ phận khác bị hỏng làm cho ô tô bị giảm tuổi thọ hoặc dễ gặp phải các trường hợp gây cháy. Nếu hệ thống dây điện bị hỏng, chúng có thể phát ra tia lửa và mọi việc trở nên trầm trọng hơn nếu tiếp xúc với vật dễ cháy.

Trong động cơ đốt trong trên ô tô sẽ có một miếng đệm đầu cung cấp vòng đệm giữa khối động cơ và đầu xi lanh. Mục đích của nó là làm kín khí cháy bên trong xi lanh và tránh rò rỉ nước làm mát hoặc dầu động cơ vào xi lanh. Vì vậy, nếu không được thường xuyên kiểm tra, rò rỉ ở chi tiết này có thể khiến động cơ hoạt động kém và quá nhiệt, gây ra hỏa hoạn.

Pin xe điện

Pin_YiYn_xe

Pin trong ô tô điện cũng hoạt động tương tự bất kỳ loại pin nào khác, chúng thường bốc cháy khi bị thủng. Vì vậy, nếu một chiếc ô tô điện đang chạy với tốc độ tối đa va phải một vật thể nhỏ làm thủng pin, chiếc xe sẽ gặp hỏa hoạn.

Lỗi thiết kế

LYi_thiYt_kY

Một lỗ hổng thiết kế trên một chiếc ô tô sẽ không thể khiến nó bốc cháy nhưng có thể tạo ra một điều kiện dẫn đến hỏa hoạn. Hầu hết nhà sản xuất xe hơi đều phát hiện ra những vấn đề này khi họ thử nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các thương hiệu nổi tiếng phải triệu hồi ô tô để sửa chữa bởi nguy cơ cháy nổ.

Động cơ quá nhiệt

YYng_cY_qua_nhiYt

Người dùng nên lưu ý rằng một lỗi trên ô tô bất kể mức độ nặng hay nhẹ đều có thể dẫn đến một lỗi khác. Ví dụ, động cơ bị quá nhiệt sẽ không thể khiến chiếc xe bốc cháy ngay lập tức. Nhưng điều này sẽ làm cho thể tích các chất lỏng như chất làm mát và dầu tăng nhanh và dần dần tràn hoặc rò rỉ ra khỏi khu vực chứa đựng chúng.

Khi những dung dịch này bắn vào các bộ phận cũng đang có nhiệt độ cao khác trên xe hơi, chúng có thể dễ dàng bắt cháy và lan nhanh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng động cơ quá nhiệt là do bộ tản nhiệt hoạt động không bình thường hoặc miếng đệm hoặc vòng đệm bị rò rỉ.

Va chạm ô tô

Va_chYm_o_to

Thông thường, một chiếc ô tô không được phép bốc cháy sau một vụ va chạm. Điều này là vỏ xe được thiết kế bằng một tấm kim loại chắc chắn có tác dụng hấp thụ lực tác động, do đó bảo vệ các điểm nguy hiểm như pin, động cơ và thậm chí cả bình xăng. Nhưng tại thời điểm xảy ra va chạm, nhiên liệu có thể bị rò rỉ, khiến tăng nguy cơ cháy nổ.

Rò rỉ nhiên liệu

Ro_rY_nhien_liYu

Rò rỉ nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến nhất trong các vụ hỏa hoạn ô tô. Các chất lỏng khác nhau trong xe hơi đều có tính chất ăn mòn và dễ cháy. Xăng là thứ nguy hiểm nhất trong số đó, vì nó có thể dễ dàng bắt lửa từ tia lửa ở nhiệt độ 7,2 độ C hoặc 45 độ F. Vì vậy, xăng tiếp xúc với các bề mặt kim loại nóng khác trên xe hơi có thể gây cháy chỉ trong vài giây và lan với tốc độ cao.

Do đó, người dùng cần phòng tránh điều này bằng cách bảo dưỡng xe đúng theo định kỳ. Đặc biệt, nếu ngửi thấy mùi xăng xung quanh hoặc trong ô tô, hãy tắt động ngay lập tức khi đang di chuyển, tìm ra chỗ rò rỉ kịp thời và khắc phục nó.

Nguồn: https://baonghean.vn/nhung-ly-do-khien-o-to-gap-hoa-hoan-post257463.html