Ưu Đãi Mới Nhất
0919 758 858

Tại sao phải lắp đặt hộp đen ô tô

Tại sao phải lắp đặt hộp đen ô tô

Thứ ba, 27/06/2023, 10:16 GMT+7

Hộp đen ô tô là gì? Nó hoạt động như thế nào? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. Hộp đen ô tô là gì và có chức năng như thế nào? Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo cũng như cách sử dụng hộp đen ô tô. Lâu nay, chúng ta thường nghe đến khái niệm "hộp đen" trên ô tô, tàu hỏa hay máy bay. Đặc biệt, trong hầu hết các sự cố giao thông, hộp đen đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu giúp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ việc. Vậy hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô quan trọng như thế nào? Nêu cấu tạo và chức năng của hộp đen? Suzuki Việt Thắng giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này.

hop-den-o-to-2-1

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô (hay còn gọi là hộp đen GPS) là thiết bị được lắp đặt trên ô tô, nhằm giám sát toàn bộ hành trình của phương tiện. Ngoài ra, hộp đen còn có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu trong quá trình vận hành và được trang bị trên nhiều loại phương tiện hiện nay.

hop-den-o-to-1-1-1198x800

Hiện nay, hộp đen được thiết kế hợp lý, phù hợp với hầu hết các loại phương tiện giao thông khác nhau. Kích thước hộp đen khá nhỏ gọn chỉ khoảng 4 x 10cm, được thiết kế rất chắc chắn với lớp vỏ kim loại. Đó là lý do hộp đen thường được bảo quản gần như nguyên vẹn trong các vụ tai nạn vì khả năng chống va đập mạnh và chống sốc.

Ngoài ra, nhiều loại hộp đen ô tô còn có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như áp suất cao (227 kg/6,5 cm2) hay nhiệt độ lên tới 80 độ C.

Cấu tạo của hộp đen ô tô

Chip định vị GPS

hop-den-o-to-4-1

>>> Xem thêm: LƯU Ý KHI CHỌN MUA BƠM LỐP Ô TÔ MỚI NHẤT 2023

Đây là một bộ phận rất quan trọng trong hộp đen ô tô, cung cấp khả năng theo dõi và định vị chiếc xe. Với công nghệ định vị toàn cầu hiện đại, chip GPS sẽ ghi nhận chính xác tọa độ của chiếc xe trên bản đồ vệ tinh.

Ăng-ten GSM

Trong tất cả các thiết bị có chức năng định vị và giám sát, ăng-ten GSM là một bộ phận không thể thiếu. Ăng-ten GSM giúp kết nối hộp đen ô tô với sóng GPS, duy trì ổn định đường truyền với máy chủ, qua đó dữ liệu từ các hoạt động giám sát diễn ra thường xuyên và liên tục.

Bộ phận vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý (CPU) là linh kiện đặc biệt quan trọng trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là hộp đen ô tô. Nó giúp thu thập đầy đủ dữ liệu trong quá trình vận hành của xe thông qua các cảm biến được tích hợp.

Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Bộ phận này bao gồm một màn hình hiển thị, giúp cập nhật mọi trạng thái của xe như tốc độ, mức nhiên liệu, quãng đường đã đi… một cách chi tiết. Ngoài ra, trong trường hợp xe di chuyển quá tốc độ định sẵn, bộ phận này sẽ phát ra âm thanh từ còi để cảnh báo người lái.

Cách lắp đặt hộp đen trên ô tô

Để lắp đặt hộp đen giám sát hành trình, chúng ta có thể chia làm ba bước:

hop-den-o-to-5-1

Bước thứ nhất

Để có thể lắp đặt hộp đen lên ô tô, người lắp đặt cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để lắp đặt như: Đồng hồ đo điện, kìm, dao, băng dính, dây buộc,… đây là những dụng cụ không thể thiếu nếu Bạn muốn lắp hộp đen ô tô. Ngoài ra trước khi lắp đặt cần kiểm tra các sản phẩm hộp đen đã được trang bị đầy đủ chưa. Chúng bao gồm: Anten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn….

Bước thứ hai

Trong cabin ô tô có hai nguồn điện là âm và dương nên để lắp đặt hộp đen trên ô tô, người lắp đặt cần tìm một nguồn điện để kết nối các thiết bị trong cabin rồi đấu nối. đấu dây thiết bị. Các đầu nối cần kết nối dây nguồn với dây nguồn dương và âm, việc lắp đặt này phải được thực hiện chính xác, sau đó tiến hành kết nối các phụ kiện của đầu đọc thẻ RFID, ăng-ten GPS và dây nguồn với thiết bị. cùng nhau.

Bước cuối cùng

Đây là công việc cần thiết nếu muốn thiết bị hoạt động, tức là người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp hệ thống kiểm soát hành trình để cài đặt hệ thống thiết bị. Người dùng cần cung cấp các thông tin sau: số seri hộp đen gắn trên ô tô, biển số xe, tên tài khoản, mật khẩu và điện thoại người dùng, đây đều là những thông tin quan trọng và cần thiết phải cung cấp nếu muốn thiết bị hoạt động.

Công dụng của hộp đen

Hộp đen ô tô có tác dụng giám sát, lưu trữ mọi thông tin hành trình khi tham gia giao thông:

hop-den-o-to-6

 • Thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe…
 • Định vị vị trí của chiếc xe
 • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
 • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
 • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
 • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Kinh nghiệm ô tô khi lắp hoặc không lắp hộp đen ô tô

Điều khoản về quy định lắp hộp đen ô tô

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, với những công dụng như trên, hộp đen ô tô được các doanh nghiệp vận tải chuyên lắp đặt cho phương tiện của mình để thuận tiện hơn trong việc quản lý. Và theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP cũng có quy định như sau:

 • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải. tải trọng hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; Thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian phương tiện tham gia giao thông.
 • Đối với các phương tiện chưa được lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Xe kinh doanh vận tải không trang bị hộp đen ô tô sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Tại khoản 3, Điều 24, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Ngoài ra, khoản 4, Điều 28 của NĐ 46/2016/NĐ-CP cũng quy định:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tổ chức hoạt động khai thác bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định;

b) Để xe ô tô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải khách vào bến xe ô tô khách đón khách;

c) Không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định;

d) Không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải;

đ) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định;

hop-den-o-to-3-1

>>> Xem thêm: QUÁ HẠN ĐĂNG KIỂM Ô TÔ SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Đồng thời, theo điểm đ khoản 4 Điều 22 Thông tư 10/2015/TT-BGTVT quy định: Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng đối với xe không cung cấp hoặc cung cấp không đúng thông tin. thông tin bắt buộc từ thiết bị theo dõi của phương tiện đến cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Sau khi đọc xong bài viết có lẽ bạn cũng đã hiểu phần nào hộp đen ô tô là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Có thể nói đây là thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bạn và phương tiện. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không lắp hộp đen cho ô tô của mình. Hãy đặt an toàn lên hàng đầu khi tham gia giao thông!

Hộp đen ô tô, sau bài viết này Suzuki Việt Thắng hy vọng bạn đọc phần nào hiểu được tác dung của hộp đen ô tô. Ngoài ra sẽ nắm được những quy định khi đi xe ô tô – xe tải. Suzuki Việt Thắng hiện tại đang là đơn vị chuyên phân phối xe Suzuki trên thị trường với chất lượng và giá thành cực hấp dẫn. Với đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xe.

 • Địa chỉ : 63 Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0919.758.858 liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.!
 • Email: marketing@suzuki-vietthang.vn
 • Website: www.suzuki-vietthang.vn

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG.!